top of page
011.jpg

What is the difference between the drippers?

ความแตกต่างระหว่าง

Hario V60, Kalita Wave และ

Chemex Pour Over Drippers
Drew Your Brewing Drip

ประวัติความเป็นมาของผู้ดริปเปอร์ หรือฟิวเตอร์ต้องย้อนกลับไปที่ปี ค.ศ. 1950 นอกเหนือจากการประดิษฐ์และ ความนิยมของเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนอื่น ๆ แล้วเครื่องชงแบบดริปไฟฟ้าก็กลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ช่วย ลดเวลาการชงกาแฟ เครื่องต้มกาแฟแบบเดิมทำกาแฟออกมาขมเกินไป การกระโดดจากเครื่องต้มกาแฟไปยัง เครื่องดริปแบบหยดน้ำด้วยไฟฟ้ากลายเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญสำหรับมนุษยชาติ มันปรับปรุงทั้งความ สะดวกและรสชาติ แต่ไม่ได้เน้นรสชาติเฉพาะ ที่นักคนกินกาแฟคาดหวัง

หนึ่งในวิธีที่นิยมและทันสมัยที่สุดในการทำกาแฟตอนนี้คือการดริป มันเป็นวิธีการชงที่มีอยู่ในร้านกาแฟส่วน ใหญ่ ที่บาริสต้าเองจะเป็นคนชง ด้วยการหยดผ่านตัวกรองลงไปในถ้วย
เหตุใดจึงต้องจ่ายมากขึ้นสำหรับกาแฟที่ดริปด้วยเครื่องชงไฟฟ้าเมื่อเทียบกับการซื้อกาแฟแบบดริปมือที่ถูกกว่า

อย่างแรกคือมันมีรสชาติที่ดีขึ้น กาแฟที่ดีมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องรสชาติ มันไม่ใช่แค่กระบวนการคั่ว เท่านั้น - มีตัวแปรมากมายที่ส่งผลต่อวิธีการที่เมล็ดกาแฟจะชง เช่น ขนาดบด อุณหภูมิของน้ำ และเวลาชง การ เทก็เป็นปัจจัยสำคัญจากปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้

ประการที่สองการควบคุมวิธีการชงกาแฟของคุณให้เป็นที่น่าพึงพอใจอย่างแท้จริง เครื่องมือหรือดริปเปอร์ก็จะ ทำให้ทักษะที่เกี่ยวข้องในการชงกาแฟมีรสชาติดีขึ้น

The Top Three Pour Over Hario V60
อันนี้ก็อาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุด V60 ผลิตโดย Hario บริษัท ญี่ปุ่นชื่อดังที่ผลิตเครื่องแก้วทนความ ร้อน บริษัทได้สร้างชื่อเสียงให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตั้งแต่ปี พ. ศ. 2464

อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมนี้ต้องใช้เทคนิคอย่างระมัดระวัง เรื่องของเวลาและการเทน้ำ แต่ผลที่ได้คือกาแฟ รสชาติที่อร่อย หากทำอย่างถูกต้องจะสามารถนำรสชาติที่เฉพาะเจาะจงออกมาได้ขึ้นอยู่กับประเภทของกาแฟที่ ชง

ข้อดี: การออกแบบรูปทรงกรวยของอุปกรณ์นี้ช่วยให้คุณได้กาแฟที่มีกลิ่นดอกไม้และผลไม้ที่เด่นชัดยิ่งขึ้น รูปร่างของฟิลเตอร์ช่วยให้กาแฟสกัดได้เป็นจุดศูนย์กลาง ช่วยพัฒนากาแฟที่สะอาดและสดใส

ข้อเสีย: ต้องมีความสม่ำเสมออย่างพิถีพิถันเมื่อทำการชง
อุปกรณ์นี้ดีที่สุดสำหรับ: คนที่อดทนและเข้มงวด

ผู้ที่ชื่นชอบกระบวนการทำกาแฟและอยากใช้เวลาในการทดลอง

Kalita Wave
ความแตกต่างของ kalita wave dripper
หากคุณต้องการกาแฟหนึ่งถ้วย แต่ไม่ต้องการความประณีตที่เท่า V60 ก็ต้องหันไปหา Kalita Wave นั้นเหมาะ สำหรับคุณ เช่นเดียวกับ Hario, Kalita เป็นอีกแบรนด์ญี่ปุ่นที่รู้จักกันดีในด้านอุปกรณ์ชงกาแฟ Kalita Wave ได้ รับการคิดค้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสำหรับเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งานและไม่ยุ่งยาก ใช้งาน ง่ายในการชง

ข้อดี:
การออกแบบก้นแบนของ dripper นี้ช่วยให้สามารถทำการสกัดได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ละถ้วยใกล้เคียงกัน ไม่ ค่อยมีผลต่อการเทน้ำที่ไม่ถูกต้อง ไม่ต้องการทักษะการชงที่สูง

ข้อเสีย:
แม้ว่าจะเป็น dripper ที่ใช้งานง่าย แต่รสชาติบางอย่างมักจะไม่ชัดเจนในการชง อาจจะต้องลืมความซับซ้อน ของรสชาติและกลิ่นไปเลยเพื่อแลกกับความสะดวกและง่าย

Chemex:
หนึ่งในวิธีที่โดดเด่นที่สุดในการชงกาแฟคือ Chemex มันถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1940 โดยนักเคมีชาวอเมริกันชื่อ ปีเตอร์ Schlumbohm มันเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวอเมริกันส่วนใหญ่ดื่มกาแฟหม้อต้ม Schlumbohm ต้องการ สร้างวิธีการต้มที่เรียบง่ายซึ่งไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมใดๆ ด้วย Chemex คุณจะมีโถและกรวยดริปที่มาในชิ้น เดียวกัน

การดริปนั้นไม่เหมือนใคร เนื่องจากแผ่นกรองที่หนาซึ่งดูดซับและกรองน้ำมันส่วนใหญ่ ทำให้คุณมีกาแฟที่ สะอาดที่สุด
นอกเหนือจากกาแฟรสชาติดีที่ผลิตแล้วอุปกรณ์ที่ดูสวยงามนี้ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจำนวนมากและจัด แสดงอย่างถาวรที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์กซิตี้และอื่น ๆ

ข้อดี:
โถรวมอยู่ในการออกแบบ เหมาะสำหรับการทำและเสิร์ฟหลายถ้วย เนื่องจากตัวกรองที่หนาทำให้การไหลของน้ำช้าลงอย่างมีนัยสำคัญ

ข้อเสีย:
ตัวกรอง Chemex ที่ไม่เหมือนใคร ต้องมีความพิถีพิถันกับประเภทของเมล็ดกาแฟที่ใช้ วิธีการชงนี้มักจะชอบ กาแฟคั่วอ่อน ถือเป็นการจำกัดการกาแฟของคุณให้แคบลง

ด้วยการออกแบบรูปทรงหยดน้ำจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคการเทเฉพาะเพื่อให้ได้กาแฟที่สมบูรณ์แบบ บทสรุป

กาแฟมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและรสชาติของผู้คนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เราไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจน แก่คุณได้ว่าดริปเปอรร์แบบไหนจะดีกว่า หลายคนจะเถียงกันแตกต่างกันไปเพื่อหาสื่งที่ดีที่สุด

bottom of page