011.jpg

What is the difference between the drippers?

ความแตกต่างระหว่าง

Hario V60, Kalita Wave และ

Chemex Pour Over Drippers
Drew Your Brewing Drip

ประวัติความเป็นมาของผู้ดริปเปอร์ หรือฟิวเตอร์ต้องย้อนกลับไปที่ปี ค.ศ. 1950 นอกเหนือจากการประดิษฐ์และ ความนิยมของเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนอื่น ๆ แล้วเครื่องชงแบบดริปไฟฟ้าก็กลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ช่วย ลดเวลาการชงกาแฟ เครื่องต้มกาแฟแบบเดิมทำกาแฟออกมาขมเกินไป การกระโดดจากเครื่องต้มกาแฟไปยัง เครื่องดริปแบบหยดน้ำด้วยไฟฟ้ากลายเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญสำหรับมนุษยชาติ มันปรับปรุงทั้งความ สะดวกและรสชาติ แต่ไม่ได้เน้นรสชาติเฉพาะ ที่นักคนกินกาแฟคาดหวัง

หนึ่งในวิธีที่นิยมและทันสมัยที่สุดในการทำกาแฟตอนนี้คือการดริป มันเป็นวิธีการชงที่มีอยู่ในร้านกาแฟส่วน ใหญ่ ที่บาริสต้าเองจะเป็นคนชง ด้วยการหยดผ่านตัวกรองลงไปในถ้วย
เหตุใดจึงต้องจ่ายมากขึ้นสำหรับกาแฟที่ดริปด้วยเครื่องชงไฟฟ้าเมื่อเทียบกับการซื้อกาแฟแบบดริปมือที่ถูกกว่า

อย่างแรกคือมันมีรสชาติที่ดีขึ้น กาแฟที่ดีมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องรสชาติ มันไม่ใช่แค่กระบวนการคั่ว เท่านั้น - มีตัวแปรมากมายที่ส่งผลต่อวิธีการที่เมล็ดกาแฟจะชง เช่น ขนาดบด อุณหภูมิของน้ำ และเวลาชง การ เทก็เป็นปัจจัยสำคัญจากปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้

ประการที่สองการควบคุมวิธีการชงกาแฟของคุณให้เป็นที่น่าพึงพอใจอย่างแท้จริง เครื่องมือหรือดริปเปอร์ก็จะ ทำให้ทักษะที่เกี่ยวข้องในการชงกาแฟมีรสชาติดีขึ้น

The Top Three Pour Over Hario V60
อันนี้ก็อาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุด V60 ผลิตโดย Hario บริษัท ญี่ปุ่นชื่อดังที่ผลิตเครื่องแก้วทนความ ร้อน บริษัทได้สร้างชื่อเสียงให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตั้งแต่ปี พ. ศ. 2464

อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมนี้ต้องใช้เทคนิคอย่างระมัดระวัง เรื่องของเวลาและการเทน้ำ แต่ผลที่ได้คือกาแฟ รสชาติที่อร่อย หากทำอย่างถูกต้องจะสามารถนำรสชาติที่เฉพาะเจาะจงออกมาได้ขึ้นอยู่กับประเภทของกาแฟที่ ชง

ข้อดี: การออกแบบรูปทรงกรวยของอุปกรณ์นี้ช่วยให้คุณได้กาแฟที่มีกลิ่นดอกไม้และผลไม้ที่เด่นชัดยิ่งขึ้น รูปร่างของฟิลเตอร์ช่วยให้กาแฟสกัดได้เป็นจุดศูนย์กลาง ช่วยพัฒนากาแฟที่สะอาดและสดใส

ข้อเสีย: ต้องมีความสม่ำเสมออย่างพิถีพิถันเมื่อทำการชง
อุปกรณ์นี้ดีที่สุดสำหรับ: คนที่อดทนและเข้มงวด

ผู้ที่ชื่นชอบกระบวนการทำกาแฟและอยากใช้เวลาในการทดลอง

Kalita Wave
ความแตกต่างของ kalita wave dripper
หากคุณต้องการกาแฟหนึ่งถ้วย แต่ไม่ต้องการความประณีตที่เท่า V60 ก็ต้องหันไปหา Kalita Wave นั้นเหมาะ สำหรับคุณ เช่นเดียวกับ Hario, Kalita เป็นอีกแบรนด์ญี่ปุ่นที่รู้จักกันดีในด้านอุปกรณ์ชงกาแฟ Kalita Wave ได้ รับการคิดค้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสำหรับเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งานและไม่ยุ่งยาก ใช้งาน ง่ายในการชง

ข้อดี:
การออกแบบก้นแบนของ dripper นี้ช่วยให้สามารถทำการสกัดได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ละถ้วยใกล้เคียงกัน ไม่ ค่อยมีผลต่อการเทน้ำที่ไม่ถูกต้อง ไม่ต้องการทักษะการชงที่สูง

ข้อเสีย:
แม้ว่าจะเป็น dripper ที่ใช้งานง่าย แต่รสชาติบางอย่างมักจะไม่ชัดเจนในการชง อาจจะต้องลืมความซับซ้อน ของรสชาติและกลิ่นไปเลยเพื่อแลกกับความสะดวกและง่าย

Chemex:
หนึ่งในวิธีที่โดดเด่นที่สุดในการชงกาแฟคือ Chemex มันถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1940 โดยนักเคมีชาวอเมริกันชื่อ ปีเตอร์ Schlumbohm มันเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวอเมริกันส่วนใหญ่ดื่มกาแฟหม้อต้ม Schlumbohm ต้องการ สร้างวิธีการต้มที่เรียบง่ายซึ่งไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมใดๆ ด้วย Chemex คุณจะมีโถและกรวยดริปที่มาในชิ้น เดียวกัน

การดริปนั้นไม่เหมือนใคร เนื่องจากแผ่นกรองที่หนาซึ่งดูดซับและกรองน้ำมันส่วนใหญ่ ทำให้คุณมีกาแฟที่ สะอาดที่สุด
นอกเหนือจากกาแฟรสชาติดีที่ผลิตแล้วอุปกรณ์ที่ดูสวยงามนี้ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจำนวนมากและจัด แสดงอย่างถาวรที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์กซิตี้และอื่น ๆ

ข้อดี:
โถรวมอยู่ในการออกแบบ เหมาะสำหรับการทำและเสิร์ฟหลายถ้วย เนื่องจากตัวกรองที่หนาทำให้การไหลของน้ำช้าลงอย่างมีนัยสำคัญ

ข้อเสีย:
ตัวกรอง Chemex ที่ไม่เหมือนใคร ต้องมีความพิถีพิถันกับประเภทของเมล็ดกาแฟที่ใช้ วิธีการชงนี้มักจะชอบ กาแฟคั่วอ่อน ถือเป็นการจำกัดการกาแฟของคุณให้แคบลง

ด้วยการออกแบบรูปทรงหยดน้ำจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคการเทเฉพาะเพื่อให้ได้กาแฟที่สมบูรณ์แบบ บทสรุป

กาแฟมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและรสชาติของผู้คนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เราไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจน แก่คุณได้ว่าดริปเปอรร์แบบไหนจะดีกว่า หลายคนจะเถียงกันแตกต่างกันไปเพื่อหาสื่งที่ดีที่สุด